Khi một đứa trẻ được người khác nhận xét là: Con thật hạnh phúc! thì các bậc cha mẹ nên hiểu không phải vì chúng hạnh phúc khi cha mẹ kiếm được nhiều tiền, hay bởi vì chúng thông minh hơn người khác. Mà bởi vì chúng được sống trong tình yêu thương của cha mẹ và gia đình có 1 phương pháp dạy con đúng đắn để con trở thành 1 người tốt. Thế nhưng, trong những gia đình có con gái ngày nay thì ngoài việc họ luôn tìm cách để dạy con mình trở nên mạnh mẽ, độc lập hơn thì các bậc cha mẹ lại còn cực kỳ quan tâm vấn đề dạy con sao cho con không trở thành người hư hỏng. Bởi lứa tuổi dậy thì là lứa tuổi thay đổi nhiều nhất về mặt tâm sinh lý nên nếu dạy con sai cách sẽ rất dễ khiến cho những đứa con trở nên hư hỏng, bất trị.

1. Dùng roi vọt

 Khi đến tuổi dậy thì, các bé gái thường có cái tôi rất lớn nên lòng tự trọng theo đó cũng rất cao. Nếu cha mẹ làm xấu mặt con trước đám đông hoặc khi trẻ phạm sai lầm mà dùng roi vọt với con thì sẽ trẻ trở nên chai lỳ và khó bảo hơn. Hơn thế nữa, khi bạn dùng roi vọt với con điều đó có nghĩa là bạn đã đánh mất cơ hội trở thành 1 người bạn của con, mà điều này lại vô cùng quan trọng khi nuôi dạy con ở tuổi dậy thì.

Vì thế, thay vì dùng đòn roi với con khi con phạm sai lầm thì các bậc cha mẹ nên học cách bao dung cho con, chỉ cho con những điều sai trái và hướng con đi theo những gì đúng đắn tốt đẹp. Với cách xử lý tình thế như vậy, con sẽ có cảm giác mình được tôn trọng từ đó gần gũi với cha mẹ hơn.

2. Kiểm soát chặt chẽ chi tiêu của con

Nhiều ông bố bà mẹ cứ nghĩ rằng cho con nhiều tiền từ khi còn quá sớm sẽ khiến con trở nên hư hỏng, Vì thế, họ rất khắt khe trong việc kiểm soát chi tiêu của con. Khi con xin tiền cha mẹ mà đã công khai mục đích sử dụng rõ ràng mà cha mẹ vẫn không cho hoặc cắt giảm chi tiêu của con quá mức thì điều này sẽ gây tác dụng ngược lại khiến con sẽ cảm thấy rất khó chịu

Ở tuổi này, con đã đủ nhận thức để biết đượcgiá trị của đồng tiền. Thay vì cấm đoán hay kiểm soát chặt chẽ chi tiêu của con thì các bậc cha mẹ nên dạy cho con biết giá trị của đồng tiền cũng như để làm ra được tiền thì cha mẹ đã vất vả như thế nào. Mỗi tháng nên cho con 1 khoảng tiền nhất định để con có kế hoạch chi tiêu hợp lý trong cả tháng từ đó rèn luyện tính tiết kiệm cho con

3. Làm bạn với con bằng mọi cách

Xưa nay, các chuyên gia tâm lý luôn khuyên rằng: Muốn dạy con trước hết phải trở thành người bạn đáng tin cậy của con cái đã. Tuy nhiên, trên thực tế điều này là rất khó bởi khoảng cách về tuổi tác, quan niệm sống và sở thích của cha mẹ và con cái rất khác nhau. Hơn thế nữa, các bé gái cũng chỉ thích làm bạn với những người cùng trang lứa mà thôi.

Do đó, nếu quá khó để làm bạn với con thì hãy nên tìm cách quan tâm đến con nhiều hơn, lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của con đồng thời khuyến khích con thực hiện ước mơ của mình...Chỉ cần làm những điều nhỏ nhặt vậy thôi là bạn đã trở thành những ông bố bà mẹ tuyệt vời nhất rồi.

4. Quá nghiêm khắc với con

Nghiêm khắc với con khi con bước vào giai đoạn tuổi dậy thì là 1 điều mà bố mẹ nào cũng nên làm.Vì chỉ có như vậy,con mới không lầm đường lạc lối mới trở thành những người tốt cho xã hội. Tuy nhiên nếu quá nghiêm khắc với con và cấm đoán con 1 cách vô lý thì sẽ gây tác dụng ngược lại với những đứa trẻ.

Nuôi dạy con tuổi dậy thì không khó chỉ cần cha mẹ biết quan tâm, lắng nghe con, và uốn con đi theo con đường đúng đắn thì những đứa con của bạn sẽ trở thành những người con tuyệt vời của gia đình, 1 công dân mẫu mực của xã hội rồi

  


Đăng nhận xét

ivythemes

Bài đăng phổ biến

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.