Khi nhắc đến nước Nhật bạn sẽ nghĩ ngay tới điều gì? Phải chăng đó là 1 đất nước với trình độ phát triển kinh tế vượt bậc, là 1 trong những con rồng Châu Á vươn lên sau nỗi đau thiên tai. Vậy lí do là do đâu? Đó là vì nước Nhật có 1 thế hệ mầm non chăm chỉ, học tập, khả năng quyết đoán cao, rất gắn bó với gia đình với sự lễ phép, quy củ trong khuôn khổ. Tuy nhiên, không phải mới khi sinh ra mà trẻ con Nhật có những đức tính như thế mà phải trải qua 1 nền giáo dục tuyệt vời. Mời các gia đình tham khảo và khám phá những đặc trưng trong cách dạy con của các gia đình người Nhật.
Gia đình kiểu mẫu ở Nhật

1. Chú trọng chuyện cổ tích

Cha mẹ Nhật cũng giống như các bậc cha mẹ khác trên thế giới đều kể cho con nghe những câu chuyện cổ tích, thần tiên khi con họ còn nhỏ. Tuy nhiên, ở những gia đình Nhật đã tiến thêm 1 bước nữa là họ tin vào những câu chuyện đó. Họ tin vào phép màu, tin vào thần tiên có thực trên thế giới. Chính điều này tạo cho con trẻ có khả năng sáng tạo cũng như tưởng tượng phong phú. Bạn nghĩ những thứ trong truyện cổ tích không có thực ở ngoài đời ư? Thật sai lầm. Nếu như trong truyện ta có thảm bay thì ở ngoài ta có ta máy bay, nếu như trong truyện cổ tích chỉ cần vẩy tay là cửa mở thì người Nhật đã sáng tạo ra hệ thống cửa cảm ứng điện từ...

 2. Không áp đặt, quy chụp con

Có 1 điểm đặc biệt là cha mẹ Nhật rất ít khi quy kết con những câu đại loại như: "Con mẹ lười quá", "Sao con lì lợm quá vậy". Bởi vì họ hiểu 1 sự thật rằng: Nếu mắng con là đồ con lợn 10 lần thì chúng sẽ kêu ụt ịt lần thứ 11. Hơn thế nữa, họ cũng không khen con những câu chung chung như "Con mẹ thật giỏi", "Con mẹ là thần đồng". Vì những lời nói này sẽ tạo cho con trẻ tâm lý tự phụ, xm thường người khác tự coi bản thân mình là trên hết. Thay vào đó họ sẽ khen con những hành  động cụ thể như:Ai mà gấp đồ giỏi vậy ta, Con mẹ quét nhà sạch thật đấy..Điều này là rất tốt bởi vì khi trẻ được khen 1 hành động nào thì chúng sẽ cố gắng làm tốt hơn trong những lần tiếp theo để được cha mẹ khen
Đừng áp đặt con cái

3. Thời gian xem ti vi của con là rất ít

Bạn có biết xem tivi cũng có thể gây nghiện như ma túy, rượu, thuốc lá không? Và cha mẹ Nhật cũng ý thức được điều này. Xem tivi không chỉ gây tốn thời gian, gây nghiện mà còn tổn hại đến sức khỏe của con trẻ. Theo các nhà khoa học Nhật, nếu cho con xem tivi quá sớm và quá nhiều thì cấu trúc của đại não sẽ bị phá vỡ, gây ảnh hưởng không tốt đến thùy não trước (phần suy nghĩ của con người). Hơn thế nữa, sự tích tụ này trong vài chục năm sau có thể gây ra bệnh máu trắng cũng như làm tăng chiều hướng tự kỷ ở trẻ. "Tắt tivi - Bật ý tưởng" - Đó chính là phương châm dạy con số 1 của người Nhật. Vậy còn bạn?
Nên hạn chế thời lượng xem tivi của con

4. Dạy chữ từ sớm

Theo các công trình nghiên cứu, việc dạy chữ cho con có thể làm thay đổi chức năng cũng như cấu tạo của não thay đổi theo. Trẻ càng nhỏ thì khả năng học chữ càng nhanh. Nắm bắt được điều này nên các bậc cha mẹ ở Nhật rất chú trọng việc dạy chữ cho con từ nhỏ. Khi mới sinh ra trẻ chỉ là 1 động vật nhỏ không có hệ thống tín hiệu ngôn ngữ nhưng khi được cha mẹ chúng dạy cho từng mặt chữ cái và nhận diện được chúng thì những mầm non ấy sẽ trở thành con của loài người. Do vậy, việc dạy chữ cho con từ nhỏ là hết sức quan trọng mà các bậc cha mẹ trên thế giới cần chú ý không riêng gì đối với cha mẹ Nhật.

5. Biết kiên nhẫn với con

Cha mẹ Nhật khác với các bậc cha mẹ khác ở chỗ: Họ không hề bực mình khi con cứ hỏi đi hỏi lại 1 điều gì đó. Ngược lại, họ rất kiên nhẫn giải thích cặn kẽ và lặp đi lặp lại nhiều lần vấn đề đó cho con. Bởi họ hiểu 1 điều: Để trẻ thành thạo 1 việc ít nhất phải là 3 tháng. Đơn cử như: Khi trẻ nhớ được các nguyên âm "a,o,e,u,i" thì cần đến 3 tháng để trẻ đọc thành thạo những nguyên âm đó.
Mẹ và bé cùng rèn luyện tính kiên nhẫn

6. Luyện trí nhớ cho trẻ

Người Nhật Bản có 1 quan niệm rằng: " Người thông minh là người nhớ nhiều hơn những người khác và biết vận dụng điều đó vào thực tiễn". Và thực tế ở Nhật có rất nhiều trò chơi để nâng cao năng lực ghi nhớ để trẻ có thể phát huy toàn diện năng lực tư duy và trở thành những đứa con thông minh và giúp ích cho đất nước cho xã hội.
Trò chơi luyện trí nhớ

7. Vận động đầy đủ

Không chỉ tập trung phát triển trí tuệ mà cha mẹ Nhật còn rất quan tâm đến vấn đề thể chất và tinh thần của con. Ngay từ khi trẻ con nhỏ, chúng đã được dạy về những bài tập thể dục đơn giản cũng như đạo lý, kỷ luật, tình cảm. Đối với trẻ lên 2, họ sẽ cho trẻ đi bộ hằng ngày và chia nhỏ thành 10m, 20m mỗi ngày
"1 tinh thần minh mẫn trong 1 thân thể cường tráng" - Cha mẹ Nhật hiểu rất rõ điều này

8. Tập con thói quen tra cứu, tìm tòi

Chúng ta tra cứu qua nhiều cách khác nhau như từ điển, sách... Và trẻ con Nhật cũng vậy, từ nhỏ chúng đã được tập thói quen tốt này từ cha mẹ hình thành nên 1 thói quen luôn muốn tìm hiểu những cái mình chưa biết khi lớn lên. Đây là thói quen cực kỳ tốt vì sẽ hình thành cho trẻ sự tò mò muốn tìm hiểu nhiều kiến thức hơn từ đó trở thành những đứa trẻ thông minh hơn.
Với những cách trên chúng tôi hi vọng bạn sẽ có thêm những bí quyết dạy những thiên thần của mình thành những đứa con ngoan ngoãn, lễ phép, thông minh bạn nhé!
Chúc các bạn thành công!

Đăng nhận xét

ivythemes

Bài đăng phổ biến

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.